• มีตุ่มสีขาวๆมีหนอง มีสะเก็ดตรงในโพรงจมูกด้านซ้ายและเหม็น เกิดจากอะไร

  •  netkaew2551@gmail.com
    สมาชิก
    คือในตอนนี้เรามีตุ่มสีขาวๆมีหนองหัวจะมีลักษณะเป็นคล้ายๆสะเก็ดแผลในโพรงจมูกซ้ายค่ะมันเหม็นมากเลยค่ะ อยากทราบว่ามันคืออะไร
    netkaew2551@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ netkaew2551@gmail.com

    อาการมีตุ่มสีขาวๆมีหนอง มีสะเก็ดตรงในโพรงจมูกด้านซ้ายและเหม็นดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก การมีรูขุมขนอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียตรงเยื่อบุในโพรงจมูก ฝีในโพรงจมูก ริดสีดวงจมูก เนื้องอกจมูก ไซนัสอักเสบ ซึ่งไซนัสอักเสบเป็นภาวะที่เยื่อบุบริเวณโพรงอากาศข้างจมูกเกิดการอักเสบบวมจากการติดเชื้อ ทำให้คัดจมูก มีน้ำมูกข้น ปวดบริเวณจมูก ตา โหนกแก้ม หน้าผาก ฟัน ไอ ลมหายใจมีกลิ่นเหม็นได้ แต่อาจจะไม่ได้เห็นเป็นตุ่มหนองชัดเจน

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก สังเกตอาการถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ตุ่มหนองลุกลาม มีกลิ่นเหม็นมากผิดปกติ ปวดในโพรงจมูกมาก มีไข้ ควรไปพบแพทย์