• องคชาติขึ้นผื่นแดง ไม่เป็นตุ่ม ไม่คัน ไม่ปวด เป็นมาหลายเดือนแล้ว เป็นอาการอะไร

  •  bu4012
    สมาชิก
    องคชาติผมขึ้นผื่นเม็ดแดง ไม่เป็นตุ่ม ไม่คัน ไม่ปวด ไม่มีหนอง เป็นอยู่หลายเดือนแล้ว ทายาแก้เชื้อราอยู่แต่ไม่หายขาดไปซักทีแต่ลดลงบ้างแล้ว บางครั้งเป็นสีม่วง บางทีสีชมพู ผมเป็นอะไรและรักษายังไงดีครับเครียดมากๆ ตอนนี้ออกกำลังกายปกติ เคยตรวจร่างกายประจำปี มีไขมันสูง น้ำตาลสูง กรดยูริคสูง ตับผิดปกติ
    bu4012  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bu4012

    การมีผื่นแดงที่บริเวณอวัยวะเพศชาย อาจเกิดจาก

    -รูขุมขนอักเสบ จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัสหรือการเสียดสี มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม

    -เริมที่อวัยวะเพศ มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส

    -หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน

    หากเป็นมาเรื้อรังไม่หายไป แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม โรคประจำตัวอื่นๆที่กล่าวมา อาจจะมีผลต่อการทำให้มีผื่นที่อวัยวะเพศได้น้อย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะบริเวณผื่นเอง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า หลีกเลี่ยงการใช้สบู่