• มีอุบัติเหตุที่เล็บเท้าจนห้อเลือดในเล็บเท้าแล้วเป็นหนอง รักษาอย่างไร

  •  Apisit Daowieng
    สมาชิก

    ครั้งแรก ผมไปเล่นบาสเก็ตบอลมาครับ แล้วมัดรองเท้าไม่แน่น ทำให้เท้าเคลื่อนไปชนกับผนังรองเท้า จนนิ้วหัวแม้เท้าห้อเลือด

    ครั้งที่ 2 นิ้วที่ห้อเลือดยังไม่หายดี ผมไปเล่นซ้ำแล้วเกิดเหตุการณ์เดิม ทำให้นิ้วหัวแม้เท้าเป็นหนอง

    การรักษาเบื้องต้น ผมได้ทำการตัดเล็บตัวเอง กินยาแก้อักเสบ เช็ดน้ำเกลือ เช็ดแอลกอฮอล์

    เป็นมาอาทิตย์นึงละครับ ผมควรทำไงต่อครับ

    Apisit Daowieng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณApisit Daowieng

    อาการเล็บที่ห้อเลือดหรือหนองจากอุบัติเหตุนั้น หากเป็นเลือดหรือหนองที่จำนวนไม่มาก ไม่เกิน 25% ของพื้นที่เล็บ เลือดมักจะค่อยๆสลายไปได้เอง แต่หากเลือดเป็นบริเวณกว้าง มีการปวด บวม ที่เล็บ มีการอักเสบมาก อาจจะต้องทำการถอดเล็บออกบางส่วนเพื่อระบายเลือดและหนอง ร่วมกับได้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์

    เบื้องต้นแนะนำการรับประทานยาแก้ปวด ระวังการกระทบกระแทกซ้ำ งดลงน้ำหนักที่ขาข้างที่ปวด ไม่พยายามไปตัดหรือแกะเกาบริเวณที่เป็นเองเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนขึ้นมา

    ถ้าปวดมากจนลงน้ำหนักได้น้อย เป็นมา 1 สัปดาห์อาการไม่ทุเลา แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม สามารถกินยาแก้ปวด ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างที่แผล และใช้เบตาดีนเช็ดรอบๆแผลได้