• อายุ 22 ปี มีอาการไม่ได้ยินหรือได้ยินเสียงอื่นเบามาก แต่ได้ยินเสียงตัวเองดังมาก แก้ไขอย่างไร

  •  Milk Wallipa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการหูไม่ได้ยิน หรือได้ยินเสียงเบามากไม่สามารถจับใจความได้ และเวลาพูดจะได้ยินเสียงตัวเองดังในหัวเสียงดัง แต่เสียงที่ออกมาเสียงเบามากๆ แก้ไขยังไงคะ (อายุ 22)
    Milk Wallipa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Milk Wallipa

    หูหนวก หรือสูญเสียการได้ยิน เป็นภาวะที่ผู้ป่วยมีความสามารถในการได้ยินลดลงหรือสูญเสียการได้ยินทั้งหมด โดยเกิดขึ้นได้ตั้งแต่กำเนิดหรือเกิดขึ้นในภายหลัง

    สาเหตุเช่น มีขี้หูปิดกั้นในหู น้ำเข้าหู สิ่งแปลกปลอมในหู การติดเชื้อในหู แก้วหูทะลุ  มีการฉีดขาดหรือเป็นหลุมที่แก้วหู โรคหินปูนเกาะกระดูกหู เกิดความเสียหายกับกระดูกส่วนที่เกี่ยวข้องกับการได้ยิน แก้วหูยุบตัว การได้รับยาบางชนิด หรืออยู่ในที่เสียงดังเกินไปเป็นเวลานาน เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์หู คอ จมูกเพื่อตรวจอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุอีกครั้ง ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจทำให้สูญเสียการได้ยินถาวรได้

    เบื้องต้น หลีกเลี่ยงบริเวณที่เสียงดัง ไม่ให้น้ำเข้าหูโดยตรง ไม่แคะหู ตรวจสอบการใช้ยาที่อาจมีผลกระทบต่อการได้ยินและหยุดยา