• มีอาการคันบริเวณรูทวารหนัก เวลาทำความสะอาดด้วยทิชชู่มักมีคราบอุจจาระติดเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Lucky Hope
    สมาชิก
    ผมไม่เคยมีอะไรทางก้นนะครับ เป็นชายแท้ มีปัญหาคือ หลังอุจจาระเสร็จ ผมล้างสะอาดแล้ว แต่พอเวลาผ่านไปซักพัก เหมือนลำไส้เข้าอู่มั้งครับ มักมีอาการคันบริเวณรูก้นหรือรู้สึกไม่สบาย ผมต้องเช็ดทิชชู่เพื่อทำความสะอาดอีกครั้งทั้งๆที่ตอนล้างผมว่าสะอาดแล้ว และมักจะมีคราบอุจจาระติดทิชชู่เล็กน้อย ที่เป็นต้นเหตุของอาการคัน หลังเช็ดแล้วจะหายคันและสะอาด ผมเป็นอะไรครับ ทำไมล้างดีแล้ว แต่มักมีคราบออกมาในเวลาต่อมาตลอดเลย หูรูดผมมีปัญหาหรอครับ สมัยก่อนผมไม่เคยเป็นนะครับ
    Lucky Hope  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lucky Hope

    อาการคันบริเวณหูรูดทวารหนักนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากความอับชื้นของผิวรอบทวารหนักทำให้เกิดผื่นผิวหนังอักเสบ ผดร้อน มีการใช้สารที่ระคายเคืองต่อผิวเช่น กระดาษทิชชู่ที่สากเกินไป สบู่ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม สารดับกลิ่น  การมีอุจจาระไหลซึมออกมารอบๆปากทวารหนัก อุจจาระที่แข็งเกินไปแล้วไปครูด การมีรอยแยกขอบทวารหนัก โรคฝีคัณฑสูตร ภาวะท้องผูกเรื้อรัง ภาวะกลั้นอุจจาระไม่อยู่ หรือมีการระคายเคืองจากอาหารบางชนิด อาหาร/เครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน เบียร์ นม หรืออาจเกี่ยวกับการมีพยาธิบางชนิดที่ทำให้คันทวารหนักช่วงกลางคืนได้

    ในที่นี้จำเป็นต้องตรวจร่างกายและซักประวัติเพิ่มเติมด้วยให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากมีอาการเป็นมาก มีผื่นชัดเจน มีเลือดหรือไหลจากผื่น มีแผลที่ทวารหนักร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการใช้ทิชชู่เช็ด อาจจะใช้ผ้าสะอาดหรือทิชชู่ชนิดนิ่มๆซับเบาๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง  รับประทานยาแก้คันได้ รักษาความสะอาดบริเวณทวารหนักหลังการขับถ่ายทุกครั้ง ไม่ใส่เสื้อผ้าที่อับชื้นบริเวณทวารหนัก