• หูขวามีขี้หูเยอะ เป็นน้ำเหลืองเยิ้ม ปั่นหูแล้วมีเลือดออก คันบางครั้ง รักษาอย่างไร

  •  janejira14126
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อาการคือหูข้างขวามีขี้หูเยอะมาก เป็นน้ำเหลืองๆเยิ้มเลยค่ะ บางทีใช้คอนตอนบัตปั่นหูแล้วมีเลือดออกมาด้วย ตรงบริเวณรูหูด้านนอก บางทีก็เป็นขี้หูแข็งๆมาจับตัวเป็นสะเก็ดค่ะ พอใช้เล็บลองแกะๆดูก็ออกหมด แล้วพอทิ้งไว้สักพักก็จะเป็นสะเก็ดแข็งๆขึ้นมาอีก บางทีในรูหูก็มีอาการคัน มีวิธีรักษาเบื้องต้นมั้ยคะหรือควรไปพบแพทย์เลย

    สวัสดีค่ะ คุณ janejira14126,

                     การมีขี้หูเยอะ อาจเกิดจาก

                      1. มีสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในรูหู  เช่น แมลง มด เห็บ หรือเมล็ดพืช เป็นต้น แล้วร่างกายพยายามกำจัดออกโดยการวสร้างขี้หูออกมามากขึ้น

                       2. การอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก อาการคือ ปวดหู กดเจ็บบริเวณหน้าใบหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น หูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง

                       3. โรคผิวหนังอักเสบชนิด seborrheic dermatitis หรือโรคเซบเดิร์ม อาการจะเป็นได้หลายรูปแบบ เช่น หากเป็นที่ศีรษะจะมีอาการที่เป็นรังแคมาก หากเป็นที่ผิวหนัง ก็จะพบมีผื่นแดง มีขุย มีสะเก็ดสีออกเหลืองมันๆ หรือหากเป็นในรูหู ก็อาจทำให้มีขี้หูมากได้ เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น ควรงดการแคะหู ปั่นหูด้วยไม้พันสำลีดังที่ทำอยู่ เพราะจะเป็นการกระตุ้นการสร้างขี้หูให้มากขึ้นได้ รวมถึงอาจทำให้เกิดการอักเสบในรูหูเพิ่มขึ้นค่ะ ควรใช้ไม้พันสำลีหรือผ้าสะอาดเช็ดบริเวณรูหูด้านนอกเท่านั้น และระวังอย่าให้น้ำเข้าหู โดยการใช้สำลีอุดหูขณะอาบน้ำ และงดกิจกรรมทางน้ำต่างๆ เป็นต้น หากยังคงมีขี้หูไหลออกมามาก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ