• มีอาการหูดับเวลาเหนื่อย เป็นหูซ้ายข้างเดียว เกิดจากอะไร

  •  moongirl
    สมาชิก

    อายุ18ปี เวลาทำกิจกรรมอะไรที่ใช้พลังงานหรือเวลาเหนื่อยๆ หัวใจเต้นเร็วขึ้น จะเกิดอาการหูดับข้างซ้ายข้างเดียว เป็นบ่อยมากค่ะ เป็นประมาณ2ปีแล้ว ไม่ว่าจะออกกำลังกายเหนื่อยๆหรือวิ่ง ไม่มีอาการปวดหู แต่เป็นข้างเดียวแล้วเป็นเวลานาน อาการลักษณะแบบนี้มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ ควรรับยามั้ย

    moongirl  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณmoongirl

    อาการหูดับข้างซ้ายด้านเดียว เป็นมากตอนออกแรงหนักๆนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก มีขี้หูปิดกั้นในหู มีน้ำเข้าหู มีสิ่งแปลกปลอมในหู การติดเชื้อในหู แก้วหูทะลุ  มีการฉีดขาดหรือเป็นหลุมที่แก้วหู โรคหินปูนเกาะกระดูกหู เกิดความเสียหายกับกระดูกส่วนที่เกี่ยวข้องกับการได้ยิน แก้วหูยุบตัว การได้รับยาบางชนิด หรืออยู่ในที่เสียงดังเกินไปเป็นเวลานาน เป็นต้น

    มีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายอย่าง และการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจจะต้องตรวจร่างกายหรือตรวจภายในหูร่วมด้วย ส่วนว่าจะเกี่ยวข้องกับการออกแรงหนักๆหรือไม่นั้น อาจจะยังบอกไม่ได้ชัดเจน

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงบริเวณที่เสียงดัง ไม่ให้น้ำเข้าหูโดยตรง ไม่แคะหู ตรวจสอบการใช้ยาที่อาจมีผลกระทบต่อการได้ยิน ควรรีบไปพบแพทย์หากการได้ยินหายไปอย่างเฉียบพลันทันทีขึ้นมาอีก