• ไม่ได้ยินเสียงที่หูข้างขวามาสักพักแล้ว จะต้องผ่าตัดไหม

  •  Panuwat ohm
    สมาชิก
    ไม่ได้ยินเสียงที่หูข้างขวามาสักพักแล้ว แต่บางครั้งถ้าเสียงดังจริงๆจะได้ยินเสียงเบาๆ มีโอกาสที่ต้องผ่าตัดไม แล้วถ้าสมมติผมไปพบแพทย์แล้วมีการแนะนำให้ผ่าตัดเพื่อรักษาเราสามารถไม่รักษาตรงส่วนนี้ได้รึป่าวครับ

    สวัสดีครับ คุณ Panuwat

    การรักษาจะผ่าตัดหรือไม่ต้องมีการตรวจพิสูจน์ให้แน่ชัดก่อนว่าเกิดพยาธิสภาพที่ส่วนไหนครับ อาการหูดับ ต้องดูว่า เกิดจากอะไร อาจเกิดจากปัญหาง่ายๆ ที่พบมากที่สุดคือ ขี้หูตัน อุดแน่น เอาออกก็หายครับ  หรือ หูชั้นกลางอักเสบ หูน้ำหนวก หูได้ยินเสียงดังต่อเนื่องจนทำให้เส้นประสาทหูเสื่อม อาจเกิดจากยา พวก Kanamycin  เรียก ว่า Neurosensorty hearing loss อันนี้ก็ต้องใช้เครื่องช่วยฟังแทน Ear aid การผ่าตัดอาจมีกรณีที่เยื่อแก้วหูทะลุ ต้องทำการปะแก้วหู กับ มีเนื้องอกมาทับเส้นประสาทหุที่ 8 ใต้ฐานสมองครับ

    ดังนั้นต้องไปพบแพทย์และถามข้อมูลให้ชัดเจนก่อนครับ

    กรุณา อ่านเพิ่มเติม เรื่อง หูดับ  ได้ที่นี่ครับ