• มีติ่งเนื้อขรุขระที่ขอบๆรูทวาร เป็นหูดหงอนไก่หรือริดสีดวง

  •  Frank Phanouvath
    สมาชิก
    ผมมีติ่งเนื้อขรุขระที่ขอบๆรูทวารแล้วก็มีติ่งเนื้อนุ่มๆสีแดงชมพูในรูทวาร(ถัดจากติ่งเนื้อขรุขระเข้าไปนิดนึ่งครับ) ไม่ทราบว่าเป็นหูดหงินไก่หรือว่าริดสีดวงครับ
    Frank Phanouvath  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Frank Phanouvath

    อาการติ่งเนื้อนุ่มๆที่รูทวารนั้นอาจมีสาเหตุมาจาก

    -ติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร

    -แผลปริขอบทวารหนัก จะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล

    -หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ เป็นติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

    -ริดสีดวงทวารหนัก อาจเจ็บเวลาขับถ่าย หรือถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย แต่ถ้าเป็นริดสีดวงชนิดเป็นข้างใน อาจจะไม่เจ็บก็ได้

    ดังนั้นควรพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริง ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนที่สุดค่ะ

    ในระหว่างนี้ รับประทานอาหารอ่อนๆเน้นผักผลไม้ ดื่มน้ำมากๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการท้องผูกหรือการถ่ายอุจจาระแข็ง ขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่ไปแกะหรือบีบติ่งดังกล่าวเอง