• ถ้าเราเป็นหูดที่นิ้วเท้า แล้วเราไปแกะ แล้วเอามือไปสัมผัสอวัยวะเพศ จะทำให้ติดหูดที่อวัยวะเพศเราไหม

  •  Ninawawee Yaratnu
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอครับ ถ้าเราเป็นหูดที่นิ้วเท้าแล้วเราไปแกะเล่นแล้วเอามือไปสัมพัสอวัยวะเพศจะทำให้ติดหูดที่อวัยวะเพศเรามั้ยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ninawawee Yaratnu

    การที่ติดเชื้อหูดที่เท้า จะเกิดจากการติดเชื้อ HPV -1 นะคะ ส่วนการที่เป็นหูดที่อวัยวะเพศจะเกิดจาก HPV-6 ค่ะ

    ซึ่งเชื้อ HPV-1 มักไม่ทำให้เกิดหูดที่อวัยวะเพศนะคะ

    ส่วนการรักษาหูดที่เท้า โดยทั่วไปนิยมใช้การจี้ออกนะคะ ซึ่งสามารถไปปรึกษาแพทย์ที่เฉพาะทางด้านผิวหนังได้นะคะ