• ปวดท้องหิวบ่อย นอนเยอะ เพลียๆ หงุดหงิดง่าย ไม่ค่อยอยากทำอะไร เป็นโรคกระเพาะไหม

  •  Gammy
    สมาชิก
    คือหนูปวดท้องหิวบ่อยกินเยอะกินจุกจิก นอนเยอะเพลียๆ หงุดหงิดง่าย ไม่ค่อยอยากทำอะไร มีส่วนของโรคกระเพาะหรือเกี่ยวกับอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gammy,

                     อาการหิวบ่อย นอนเยอะ เพลีย หงุดหงิดง่าย ไม่อยากทำอะไร อาจมีสาเหตุจาก

                       1. เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา

                       2. อาการตั้งครรภ์

                       3. หากอายุเกิน 40 ปีแล้ว อาจเป็นอาการวัยทอง

                       4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ อาการเช่น เหนื่อยง่าย ใจสั่น มือสั่น เหงื่อออกมาก ขี้ร้อน หิวบ่อย ถ่ายเหลวหรือถ่ายบ่อย นอนไม่หลับ ผมเปราะบางขาดง่าย ผมร่วง กินมากแต่น้ำหนักลดลง ประจำเดือนผิดปกติ หงุดหงิดง่าย ไม่มีสมาธิ บางรายอาจมีคอโต หรือตาโปนทั้งสองตา เป็นต้น

                    5. โรคกระเพาะอาหารอักเสบ อาจทำให้รู้สึกหิวบ่อยได้ แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ อีก เช่น ปวดจุกแน่นหรือแสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ ท้องอืด อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ เป็นต้น แต่ไม่น่าทำให้มีอาการหงุดหงิดง่าย ไม่อยากทำอะไร

                    6. เบาหวาน ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ร่างกายจะไม่สามารถนำน้ำตาลในกระแสเลือดไปใช้ได้ จึงเกิดการสะสมของน้ำตาลในเลือดที่สูงกว่าปกติ และร่างกายจึงตอบสนองต่อการขาดแคลนพลังงานด้วยอาการหิวบ่อย นอกจากนี้ ก็จะมีอาการกระหายน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย น้ำหนักลดหรือเพิ่มผิดปกติโดยไม่มีสาเหตุ บาดแผลหายช้า ชาตามมือหรือเท้า เหนื่อยง่าย เป็นต้น

                   7. การมีความเครียด โรคซึมเศร้า

                  หากอยู่ในช่วงใกล้ที่จะมีประจำเดือนมา ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ แต่หากไม่ใช่ช่วงใกล้มีประจำเดือนมา หรือมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบหรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ และอาการเป็นอยู่ต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ