• เจอเรื่องเล็กน้อย จะหงุดหงิด อยากร้องไห้ อารมณ์แปรปรวน เพิ่งเป็นปีนี้ เป็นอะไร ต้องทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Naya
    สมาชิก
    หนูพึ่งมาเป็นปีนี้เองค่ะแต่ช่วงนี้จะหนักขึ้นเรื่อยๆหนูอยากรู้ว่าเป็นอะไรยกตัวอย่างนะคะตอนเช้าอารมณ์หนูปกติค่ะแต่พอมาเจอเรื่องเล็กๆก็จะหงุดหงิดอยากร้องให้ไม่รู้จะทำไรเลยค่ะอารมณ์แปรปรวนมากค่ะไม่อยากเป็นคนแบบนี้เลยค่ะในเมื่อปีก่อนเราเป็นคนใจเย็นมากค่ะหนูอยากรู้หนูเป็นอะไรจะทำไงให้หายหรอคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Naya,

                           อาการหงุดหงิดง่าย อยากร้องไห้ อาจเกิดจาก

                         - เป็นลักษณะนิสัย ที่เกิดจากการควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ หรือจัดการกับอารมณ์โกรธหรือหงุดหงิดไม่ได้ โดยมักเป็นผลมาจากการเลี้ยงดู ปัจจัยแวดล้อมที่อยู่ใกล้ตัว พฤติกรรมการเลียนแบบ แต่หากโดยปกติไม่เคยเป็น แล้วเพิ่งมาเป็นในช่วง 1 ปีนี้ ก็ไม่น่าเกิดจากลักษณะนิสัยเดิม

                         - หากอาการหงุดหงิดเกิดขึ้นบ่อยๆ โดยไม่ได้มีสาเหตุกระตุ้นที่ชัดเจน อาจเป็นหนึ่งในอาการของโรคซึมเศร้าได้ โดยอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก ได้แก่ เศร้าสร้อย หดหู่ ไม่แจ่มใส ไม่สดชื่น สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย เบื่อหน่าย รู้สึกไม่มีความสุข มีความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด หมดหวัง ท้อแท้ รู้สึกตนเองไร้ค่า รู้สึกเป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ รวมถึงอาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เป็นต้น

                        - โรคไบโพลาร์จะมีอารมณ์แปรปรวนสลับกันระหว่างโรคซึมเศร้ากับอารมณ์ดีหรือก้าวร้าวผิดปกติ ก

                          หากยังคงมีอารมณ์ที่หงุดหงิดง่ายและอยากร้องไห้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง และบางครั้งไม่มีสาเหตุชัดเจน ก็ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจประเมินว่ามีโรคซึมเศร้าหรือไบโพล่าร์ หรือความผิดปกติทางจิตอื่นๆ หรือไม่ค่ะ ไม่ควรปล่อยให้อาการผิดปกติเป็นมากขึ้น จนอาจยากต่อการรักษา หรือเกิดอันตรายต่อตนเอง หากมีการทำร้ายตนเองเกิดขึ้นค่ะ โดยหากมีความผิดปกติทางจิต การรักษา ก็มีทั้งการใช้ยา การทำจิตบำบัด พฤติกรรมบำบัด เป็นต้น ในเบื้องต้น เมื่อเกิดอารมณ์หงุดหงิดขึ้นมา อาจรีบหากิจกรรมอื่นๆ ทำ เพื่อเบี่ยงเบนอารมณ์ เช่น การหาของกิน  เปิดเพลงฟังดังๆ กระโดดลงสระน้ำหรืออ่างน้ำ หรืออาจใช้การทำสมาธิ การสวดมนต์ เป็นต้น