• หาวแล้วปวดต้นคอ เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  เบนส์ แซ่บ.
    สมาชิก
    รักษาแบบไหนค่ะ ปวดต้นคอบ่อยมากค่ะ ลำบากมาก
    เบนส์ แซ่บ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณเบนส์ แซ่บ.

    อาการปวดต้นคอ อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด พบได้บ่อยที่สุด

    -เส้นเอ็นอักเสบ

    -หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทที่บริเวณคอ อาจมีอาการแขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย

    -กระดูกคอเสื่อม

    หากพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ มีแขนอ่อนแรง ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่คอ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ