• รู้สึกเหมือนหายใจไม่อิ่ม มีก้อนจุกที่คอ เจ็บหน้าอกมากเวลานอนหงาย เป็นอาการของอะไร

  •  น้า ตา
    สมาชิก
    หายใจไม่อิ่ม เวลาหายใจเข้าออกจะรู้สึกแน่นหน้าอกบางครั้งมีการเจ็บหน้าอกด้วยคะ เวลาทานอะไรเข้าไปก้จะรู้สึกตันๆที่คอกลืนไม่ค่อยลง แต่ก็พยายามหิวคะจะทานน้อยหรือทานเยอะก็รู้สึกไม่อิ่มที่ท้องมันจุกอยู่บริเวรกลางอกไม่มีอาการเลอแล้วหายใจลำบากมาก บางครั้งอยู่เฉยๆก้เจ็บแปลบๆที่อกข้างซ้ายนอนหงายไม่ได้เลยจะเจ็บหน้าอกมากและเหมือนมีอะไรมาวางทับที่คอ ออกกำลังเสมอวันละสิบห้านาทีเล่นโยคะบ้างเวทบ้างแต่ออกไม่เยอะไม่ใช้แรงมาก เหนื่อก้พัก

     สวัสดีคะคุณ น้า ตา

    อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม เหมือนมีก้อนจุกที่คอ อาจจะหาสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • ระบบทางเดินหายใจ ดูเรื่องของภาวะหอบหืด หรือ มีภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจ ซึ่งอาจจะเกิดจากสาเหตุที่เป็นในเรื่องของภูมิแพ้
    • มีปัญหาเรื่องของหลอดอาหารทำให้กลืนอาหารลำบากมีเรื่องของการจุกแน่นที่คอ หรือ ปัญหาที่คอหอยก็ยังได้ค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดจากมีอะไรมากดเบียด เช่น ก้อน หรือ อาจจะมีเรื่องของการอักเสบเรื้อรังของหลอดอาหารหรือคอหอย ซึ่งภาวะนี้ต้องรีบหาสาเหตุค่ะ
    • กรดไหลย้อนซึ่งอาจจะทำให้มีการแสบหน้าอกแน่นหน้าอกได้ค่ะ
    • แผลในกระเพาะอาหารเองก็อาจจะมีการกระตุ้นได้เช่นกันค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องแนะนำหาสาเหตุก่อนนะค่ะ เพื่อที่จะรักษาให้ตรงจุดค่ะ พบแพทย์ก่อนนะคะ