• สามีอายุ 38 ปี หายใจไม่สะดวก เหนื่อยง่าย นอนราบไม่ได้ ขาบวม เกิดจากอะไร

  •  Jang Wararat
    สมาชิก
    สามีอายุ38ปี มีอาการหายใจไม่สะดวกเหนื่อยง่าย(เดิน3-4ก้าวก้เหนื่อย)นอนไม่หลับต้องนั่งถึงจะพอหลับเจ็บต้้งแต่ท้องน้อยถึงกลางหน้าอก ช่วงหลังมีอาการปวมตั้งแต่เองลงไปถึฃขาที่อวัยวะเพศชายก้ยังบวมมันเป่นอาการของฌโคได
    Jang Wararat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jang Wararat

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -โรคหัวใจวาย คือหัวใจทำงานล้มเหลวจากสาเหตุต่างๆเช่น หัวใจขาดเลือด มีความดันโลหิตสูงมาเรื้อรัง

    -โรคไตที่มีภาวะน้ำเกินแล้ว

    -โรคตับที่มีสร้างการโปรตีนน้อย จนมีน้ำรั่วออกมาอยู่นอกเส้นเลือดมาก

    ฟังดูเบื้องต้นแล้ว คล้ายกับเป็นโรคหัวใจทำงานล้มเหลวมากที่สุด เนื่องจากมีอาการนอนราบไม่ได้ หอบเหนื่อย ขาบวมน้ำ ในผู้ป่วยบางรายอาจพบการเจ็บแน่นหน้าอกร่วมด้วยได้ ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคคือการมีความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง และโรคอ้วน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการทำงานหนัก อย่าดื่มน้ำมาก แนะนำไปพบแพทย์ทันทีเลยนะคะ ไม่ต้องรอ เพราะเป็นภาวะที่มีอันตรายถึงแก่ชีิวิตหากไม่ได้รับการรักษาด้วยการขับน้ำออกจากร่างกาย และแก้ไขสาเหตุของหัวใจทำงานล้มเหลว