• มีอาการจุก หายใจไม่ทั่ว หายใจไม่สุด ควรทำอย่างไร

  •  Ayakashi Kyo
    สมาชิก
    หมอครับ ผมจุก หายใจเฮือกใหญ่บ่อย เหมือนหายใจไม่สุด ปวดนิดๆ ตึงๆ ใต้ชายโครงขวา ผมควรทำไงครับ

    คุณ Ayakashi Kyo

    อาการหายใจไม่สุดไม่เต็มอิ่ม  มักเกิดจากความเครียดวิตกกังวล ซึมเศร้าได้มากที่สุด  แต่ถ้ามีปวดใต้ชายโครงขวาร่วมด้วยอาจมีสาเหตุได้จาก

    -เส้นประสาทใต้ชายโครงอักเสบ เช่นเกิดจากปลายประสาทอักเสบ หลังเป็นโรคงูสวัด

    -การฟกช้ำที่ไม่รุนแรงแต่ทำให้เกิดการบาดเจ็บของกระดูกชายโครง กล้ามเนื้อได้ มีการนอนด้วยท่านอนหรือนั่งไม่ถูกต้อง

    -กระดูกอ่อนและกระดูกแข็งซีโครงอักเสบ Costochondritis  จะอักเสบตรงรอยต่อที่เชื่อมกัน  ไม่ทราบสาเหตุที่เป็นแน่ชัด  โรคนี้จะหายเอง รักษาตามอาการ

    -โรคกรดไหลย้อน ตับอักเสบ ถุงน้ำดีอักเสบ  หรือ กระบังลม เยื่อหุ้มปอดอักเสบ ก็อาจเป็นสาเหตุได้ครับ  อาหารไม่ย่อย มีลมแน่นท้องมากๆ

    คำแนะนำ ถ้าเป็นไม่มาก ให้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ฝึกการหายใจ เข้าออกให้ สุดๆ เลิกวิตกกังวลใจ ซึมเศร้า  พักผ่อนให้พอเพียง อาจทานยาแก้ปวดช่วยได้บ้าง ทายาแก้ปวดอักเสบภายนอก  ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้องต่อไป ครับ