• มีอาการคอแห้ง เหมือนมีอะไรอยู่ข้างในอกข้างซ้าย ไม่เจ็บ ไม่แน่น เสี่ยงเป็นอะไรไหม

  •  Vrc Memii
    สมาชิก
    มีอาการคอแห้ง หายใจละเหมือนมีอะไรอยู่ข้างในอกข้างซ้าย ไม่เจ็บไม่แน่น มีอาการเสี่ยงอะไรมั้ยคะ หัวใจ/ปอด หรือแค่มีอาการเครียดมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Vrc Memii,

                        หากอัตราการหายใจเป็นปกติ คืออยู่ที่ 16-20 ครั้งต่อนาที (ในขณะพัก) ไม่มีอาการหายใจลำบาก (เหมือนกำลังจะจมน้ำ) สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ทั่วไปได้โดยไม่เหนื่อยไปจากปกติ ไม่มีเสียงดังขณะที่หายใจเข้า-ออก ไม่มีอาการเจ็บหน้าอก หรือแน่นหน้าอกเหมือนถูกของทับ โดยมีเพียงแค่อาการที่รู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ในอกข้างซ้าย ก็ไม่น่ามีอะไรผิดปกติค่ะ

                          สำหรับอาการคอแห้ง อาจเกิดจากการดื่มน้ำน้อย การหายใจเอาฝุ่นละออง ควันต่างๆ บุหรี่ หรือสารเคมีต่างๆ เข้าไป หรือเกิดจากกรดไหลย้อน (ซึ่งจะทำให้มีอาการแน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก รู้สึกไม่สบายในอกได้) เป็นต้น ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ เป็นต้น ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานอาหารแล้วนอนทันที เป็นต้น

                          หากอาการต่างๆ เป็นมากขึ้น เช่น รู้สึกมีแน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก หายใจลำบาก หายใจเร็วขึ้น หรืออื่นๆ ดังที่กล่าวไป จึงจะถือว่าผิดปกติ โดยอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากโรคกรดไหลย้อน โรคปอดต่างๆ โรคหัวใจ เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ