• หากผลตรวจ anti hiv conclusion เป็น negative ผล NAT มีโอกาสแจ้งผลเป็นติดเชื้อไหม

  •  Unknow404
    สมาชิก

    หากผลตรวจ anti hiv conclusion เป็น negative ผล NAT ที่กำลังรอผลในอีก 3วัน มีโอกาสแจ้งผลเป็นติดเชื้อได้ไหมครับ

    Unknow404  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Unknow404

    การตรวจเลือดเพื่อหาว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือไม่นั้น ในปัจจุบันมีการตรวจได้หลายวิธี ทั้งตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อโรคหรือ anti hiv ซึ่งจะให้ผลบวกได้แน่นอนที่ประมาณ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง หรือตรวจแบบ NAT คือการตรวจทั้งภูมิและเชื้อไปพร้อมๆกัน อาจให้ผลบวกได้เร็วกว่าที่ประมาณ 1 เดือนหลังมีความเสี่ยงค่ะ

    อันนี้ขึ้นกับว่าเป็นการตรวจที่กี่วันหลังมีความเสี่ยงค่ะ ถ้าตรวจก่อน 1 เดือน อาจจะยังมีโอกาสที่ภูมิคุ้มกันยังไม่ขึ้นแต่ผล NAT พบโรคได้ แต่ถ้าตรวจประมาณ 1-3 เดือนไปแล้ว ผลน่าจะออกมาในแนวทางเดียวกันค่ะ

    แนะนำกลับไปติดตามผลเลือดกับแพทย์ และสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลได้โดยตรงค่ะ