• หัวใจวายและปอดติดเชื้อ

  •  Anana Phuthong
    สมาชิก
    ไปหาหมอด้วยการไอแล้วเหนื่อยหอบนอนราบไม่ได้จะหายใจไม่ทันต้องลุกขึ้นมานั่งหายใจทางปากช่วยเปนเฉพาะเวลากลางคืน หมอบอกเปนวัณโรคปอด หัวใจโตให้นอน รพ ทำการxปอดหัวใจผลหัวใจโตบังปอด(ไม่เข้าใจ)ทำให้หายใจติดขัดหอบเหนื่อย ส่วนปอดสันนิฐานไว้ก่อนว่าเปนวัณโรคให้ยากินและนอนดูอาการเต็นของหัวใจว่ามันบีบตัวแค่18%ขาเข่าปวดบวมนอนอยู่8วันกินยาวัณโรคจนหน้าดำแขนขาดำหมดไม่ไอไม่มีเสมหะเจาะเอาน้ำในเข่าไปตรวจทำให้ตอนนี้งอขางอเข่าไม่ได้เดินได้ขาเดียวให้กลับบ้านเอายาไปกินนัดตรวจ21เมษา60คลีนิคโรคปอดหมอโรคทรวงอกบอกเปนเก๊าหมอกระดูกบอกข้อเข่าเสื่อม(หมอจบใหม่)สรุปว่าผมเปนโรคอะไรกันแน่ครับส่วนเข่าให้ไปกายภาพเองที่บ้านตอนนี้ไม่มีไข้ไม่ไอทำงานหนักไม่ได้เหนื่อยหัวใจเต้นเร็วเจ็บเสียดตรงชายโครงฃ้าย

    สวัสดีค่ะ คุณ Anana Phuthong

    สาเหตุของหัวใจวาย

    • โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจ การอุดตันของหลอดเลือด เป็นสาเหตุให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ และหัวใจวายได้
    • ความดันโลหิตสูง ทำให้เกิดแรงดันที่หัวใจมากขึ้น หากติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ ก็จะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจสูญเสียการทำงาน เป็นสาเหตุของหัวใจวาย
    • โรคกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ การเต้นของหัวใจผิดจังหวะ  ปัญหาที่ลิ้นหัวใจ
    • อื่น ๆ เช่น โรคปอด วัณโรคปอด ภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง การใช้สารเสพติด
    • ในกรณีที่ปอดติดเชื้อรุนแรงสามารถส่งผลให้หัวใจทำงานหนัก เกิดภาวะหัวใจวายตามมา มีอาการ ขาบวม นอนราบแล้วหายใจลำบาก เหนื่อย หรือในกรณีที่หัวใจทำงานล้มเหลวเฉียบพลัน ก็ส่งผลให้เกิดภาวะปอดบวมติดเชื้อตามมาได้ค่ะ นอกจากการรักษาภาวะหัวใจวายแบบรุนแรงที่ต้องทำการรักษาอย่างเร่งด่วนฉุกเฉินแล้ว ยังต้องตรวจเพิ่มเติมตามขั้นตอนเพื่อหาสาเหตุและรักษาต่อเนื่องด้วยค่ะ ผลการตรวจบางอย่างจำเป็นต้องอาศัยเวลาในการทราบผล แต่จะยึดผลประโยชน์คนไข้เป็นสำคัญ ผู้ที่สามารถให้คำตอบได้ตรงประเด็นมากสุด คือ แพทย์ท่านที่ให้การรักษาผู้ป่วย แนะนำให้ปรึกษาถามท่านเพิ่มในวันที่ไปตรวจติดตามการรักษาค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ