• หัวใจเต้นเร็ว หน้ามืด ขาชา และอ่อนแรง เมื่อดื่มแอลกอฮอล์หนึ่งเดียว

  •  Navin9
    สมาชิก
    ผมมีอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติเมื่อดื่มแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อยประมาณหนึ่งแก้ว ก็จะมีอาการทันที ตาก็เริ่มแดง(แดงมาก) ประมาณ1-3 นาที ก็มีอาการแบบเฉียบพรัน อาการต่อมาก็คือมีอาการ หน้ามืด ขาชา อ่อนแรง ไม่สามารถประคองตัวได้ ตัวอย่า ดื่มออลกอฮอล์เพียงครึ่งแก้วเท่านั้น อยากทราบว่าอาการแบบนี้คืออาการ อะไร รักษาได้ไหมครับ
    สวัสดีครับ สำหรับ อาการหน้าแดง ตาแดงเวลาดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เรียกว่า Alcohol flush reaction เมื่อทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป ร่างกายจะมีกระบวนการสลาย แอล์กอฮอล์ ให้เป็นสารที่เรียกว่า อะแซทัลดีไฮด์ (Acetaldehyde) ในคนปกติจะมีกระบวนการสลายสารนี้ มีคนบางส่วนที่ขาด Enzyme ที่เรียกว่า Acetaldehyde dehydrogenase ทำให้ย่อยสลายสาร Acetaldehyde ไม่ได้ จึงเกิดการสะสมในร่างกายทำให้มีอาการ หน้าแดง ตัวแดง ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน นอกจากนี้การทาน alcohol ในปริมาณเล็กน้อย จะมีการกระตุ้นระบบประสาททำให้ หัวใจเต้นเร็วและแรงขึ้น ถ้าทานปริมาณมากจะกดการทำงานของสมอง ทำให้มีอาการซึม ขาดสติได้ หมอแนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณไม่มากเกินไป หรืองดดื่ม เพื่อลดอาการดังกล่าวครับ