• ลูกอายุ 10 เดือนมีอาการหัวและตัวร้อน วัดไข้แล้วไม่มีไข้ เกิดจากอะไร

  •  Nong Fern
    สมาชิก
    ลูกอายุ10เดือนมีอาการหัวร้อน แต่ไม่มีไข้ แต่หัวกับตัวจะร้อน วัดไข้กี่ทีกี่ก็ไม่มีไข้ค่ะ แต่หัวและตัวจะอุ่นยุ่ตลอด

     สวัสดีคะคุณ Nong Fern

    เรียนอย่างนี้ค่ะ เด็กทารก ตำแหน่งที่มีการระบายความร้อนที่ดีที่สุดคือที่ หัวค่ะ เพราะเป็นบริเวณที่มีเรื่องของผิวค่อนข้างมากค่ะ เนื่องจากในเด็กหัวจะยังโตกว่าตำแหน่งอื่นๆ ค่ะ

    ไม่ต้องกังวลนะค่ะ ถ้าลูกมีศีรษะทีร้อนแล้วอุณหภูมิกายปรกติก็ยังไม่ต้องทำอะไรค่ะ แต่เด็กสิบเดือน กะหม่อมหน้ายังไม่ปิด ถ้าคลำแล้วกะหม่อมหน้า บวม หรือ ตึงขึ้น ลูกซึมลงให้รีบพามา โรงพยาบาลนะค่ะ แต่ถ้าเด็กกินได้ ไม่ซึม เล่นได้ ก็ปรกติค่ะ