• ตัวร้อนทั้งวันต่อกันมาสองสัปดาห์ ไม่ทราบทำอย่างไรให้ตัวหายร้อน

  •  Nipaporn Bualoy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือว่าตัวร้อนมีไอร้อนตลอดทั้งวันเลยค่ะเวลาอาบน้ำจะรู้สึกถึงไอร้อนเลยค่ะเป็นเวลาประมาณ2-3สัปดาห์แล้วค่ะแล้วก็จะมีปวดหัวบ้างบาง ตอนเช้าก็จะมีน้ำมูกด้วยค่ะ ช่วง2-3วันที่ผ่านมาคันจมูกแล้วจาม2-3ครั้งติดกัน นอนไม่ค่อยหลับด้วยค่ะ กว่าจะหลับก็ตีหนึ่งตีสองก็ตื่นแปดเก้าโมง ช่วงนี้ดื่มน้ำน้อยมากๆเลยค่ะ แล้ววันนี้ก็ปวดหัวซีกซ้ายด้วยค่ะ จะทำอย่างไรให้อุณหภูมิลดลงได้บ้างคะ

     สวัสดีคะคุณ Nipaporn Bualoy

    ก่อนอื่นต้องวันอุณหภูมิให้ทราบก่อนว่าร่ายกายมีอุณหภูมิสูงนะค่ะ คือ  สูงกว่า 37.3 องศา

    การที่จะลดอุณหภูมิมีได้หลายวิธี

    • การเช็ดตัวด้วยน้ำเย็น
    • การดื่มน้ำเย็น
    • การแช่น้ำเย็น

    ก็สามารถลดอุณภูมิเองได้ที่บ้านค่ะ

    แต่ถ้าเป็นมากหรือ รู้สึกจะเป็นลม ควรรีบไปโรงพยาบาลเพราะอาจจะเจอกันปัญหาเรื่องของ heat stroke ได้ค่ะ