• หัวนมป่องขึ้นเป็นกลมๆ ไม่มีอาการอื่น เกิดจากอะไร

  •  Petprakay Suerakwong
    สมาชิก
    เกิดจากสาเหตุใดและมีผลกระทบไรมั้ยคับแฟนไม่มีอาการไรแต่มันปองขึ้นเลยสงสัย

    สวัสดีค่ะ คุณ Petprakay Suerakwong,

                        การที่หัวนมป่องขึ้น อาจเกิดจาก

                       - การขยายตัวจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา การตั้งครรภ์ การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริม เป็นต้น

                       - การมีก้อนเนื้องอก แต่ก็น่าจะเป็นข้างเดียว และคลำได้เป็นก้อน

                       - การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ ซึ่งทำให้เกิดการบวมของผิวหนังได้ แต่มักมีผื่น หรือมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วม

                      - การอักเสบติดเชื้อที่หัวนม แต่จะมีอาการบวมแดง เจ็บ และปวดร่วม

                      หากไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ นอกจากการที่บวมขึ้น ก็ควรสังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากหัวนมโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการเจ็บ ปวด คัน แสบตามมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ทั้งนี้ หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย แต่หากตรวจไม่พบ