• หลังเป็นประจำเดือน 1 อาทิตย์ มีเลือดสีน้ำตาลออกมา เกิดจากสาเหตุใด

  •  nipha
    สมาชิก
    หลังเป็นประจำเดือนประมาณ 1 อาทิตย์ มีเลือดสีน้ำตาลออกมา พึ่งเคยเป็นครั้งแรกเกิดจากสาเหตุใดได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nipha,

                        หากประจำเดือนหมดไป 1 สัปดาห์  แล้วได้มีเลือดสีน้ำตาลออกมา อาจเป็นเลือดประจำเดือนเก่าที่ค้างอยู่ในมดลูกได้ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ซึ่งหากตะกอนสีน้ำตาล มีปริมาณไม่มาก และออกเพียงแค่ 1 วัน ก็ไม่น่าผิดปกติอะไร

                        นอกจากนี้ อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกก็ได้ แต่โดยปกติ เลือดมักออกสีแดง ปริมาณจะไม่มาก และออกเพียงแค่ 1 วัน

                        แต่หากยังคงมีเลือดสีน้ำตาลออกนานหลายวัน หรือออกมาเรื่อยๆ ก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือเป็นผลมาจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เป็นต้น ดังนั้น หากยังคงมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ นอกจากนี้ หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ