• หลังหูบวม เป็นอาการอะไร

  •  Nat MN
    สมาชิก
    หลังหูบวมครับ อยากทราบว่าเป็นอะไร
    Nat MN  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nat MN

    อาการบวมที่หลังหู อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ซึ่งมักหายได้เองหลังการติดเชื้อหายดีแล้ว

    -ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนังที่อักเสบ เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง

    -โรคผิวหนังเช่นลมพิษ ผื่นผิวหนังอักเสบ อาจทำให้บวม แดง คันได้

    -สาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

    ลักษณะก้อนที่อันตรายคือก้อนที่แข็งมาก ขนาดใหญ่ โตเร็ว กดเจ็บ หรือคลำได้หลายๆก้อนในบริเวณใกล้เคียงกัน ร่วมกับมีอาการอื่นๆเช่นกลืนติด กลืนลำบาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อย

    แนะนำสังเกตอาการ หากยังบวมมาก คลำได้ก้อนชัดเจน อาจเป็นการติดเชื้อที่รุนแรงหรือเป็นเนื้องอกที่ผิดปกติ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปคลำบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตอาการดังกล่าวไป