• ประจำเดือนมา 23-26 ก.ย. แล้วมีเลือดออกกะปริบกะปรอยในวันที่ 9 ต.ค.หน่วงท้องน้อย เกิดจากอะไร

  •  Chayalala123
    สมาชิก

    หนูเป็นประจำเดือนวันที่ 23 ก.ย ถึง 26 ก.ย  หลังจากนั้น วันที่ 9 ต.ค มีเลือดออกกระปิดกระปอยค่ะ  มีอาการหน่วงท้องน้อย อยากทราบว่า สาเหตุอะไรได้บ้างค่ะ  สามารถตั้งครรภ์ได้รึป่าว คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chayalala123,

                      หากประจำเดือนมาวันที่ 23 ก.ย.-26 ก.ย. และมีเลือดออกมาอีกในวันที่ 9 ต.ค. เลือดดังกล่าว อาจเป็น

                     1. หากมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น ทั้งนี้ ประจำเดือนที่มาในวันที่ 23 ก.ย. อาจไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ก็ได้

                      2. เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก ซึ่งจะเกิดในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน โดยเลือดที่ออกจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และมาเพียงแค่ 1 วัน และในบางราย อาจมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยได้

                      3. มีมดลูกอักเสบหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่มักจะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และมีปวดท้องน้อย อาจมีไข้ อ่อนเพลีย

                     4. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนชนิดต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด รวมถึงยาสตรี สมุนไพรต่างๆ อาหารเสริม เป็นต้น

                     5. มีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว เป็นเนื้องอกมดลูก  มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                    ในเบื้องต้น หากเลือดออกเกิน 2 วัน อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดออกมานานกว่า 7 วัน หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอยอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ