• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีอาการปวดท้องน้อย เสียดรูทวาร หน้ามืด เกิดจากอะไร

  •  Poly Ning
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวาน หลังจาก มี พสพ สักครู่ก็เกิดอาการปวดท้องมาก พร้อมรู่สึกเสียดๆที่รูทวาร กว่าจะลุกได้ต้องใช้เวลานานมากเพราะเจ็บ พอไปเข้าห้องน้ำเผื่อว่าอาจจะปวดอุจจาระ แต่ก็ไม่ออก ในห้องน้ำรู้สึกอึดอัด เหงื่อแตก พอลุกขึ้นอาการเหมือนหน้ามืด แต่สามารถพยุงตัวเองไปในห้องนอนได้ ดมยาสักแป้บอาการก็ดีขึ้น เลยกินยาแก้อักเสบกับยาแก้ปวด อาการทุเลลงบ้างค่ะ แต่มาวันนี้รู้สึกแค่อาการปวดท้องน้อยค่ะ ไม่ทราบว่าอาการนี้จะเป็นเพราะอะไรคะ ขอบคุณค่ะ
    Poly Ning  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Poly Ning

    อาการปวดท้องน้อยหลังมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ มักเป็นเฉียบพลัน

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวด

    หากยังปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป