• ผ่าตัดไส้ติ่งมา 1 เดือน เจ็บที่แผลเป็นบางเวลา แผลปิดสนิทดี ไม่บวม ไม่แดง เป็นเพราะอะไร

  •  sonram suwannarat
    สมาชิก

    หลังจากที่คุณแม่ผ่าตัดไส้ติ่งมา(ไส้ติ่งยังไม่แตกนะครับ)ช่วงแรกไม่เป็นอะไรเลยครับคุณหมอเจ้าของไข้ก็บอกว่าปกติดีแผลแห้งปิดสนิท แต่พอหลังจากนั้นมาประมาณ1เดือนกว่าๆคุณแม่รู้สึกเจ็บที่แผลเป็นบางเวลาแต่แผลยังปิดสนิทและแห้งครับไม่บวมหรือเกิดอาการแดงเลย อยากทราบว่าที่คุณแม่เจ็บที่แผลเป็นเพราะอะไรเหรอครับ ทั้งๆที่ช่วงแรกไม่เจ็บแล้วและมันจะมีผลเสียอะไรมั้ยครับ

    (คุณแม่มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวานด้วยครับ)

    สวัสดีค่ะ คุณ sonram suwannarat,

                        อาการเจ็บบริเวณแผลผ่าตัดไส้ติ่ง ที่ผ่ามาได้ 1 เดือนแล้ว หากไม่ได้มีอาการบวมแดงรอบๆ แผล ไม่มีน้ำเหลืองหรือหนองซึม ไม่มีไข้ อาการเจ็บดังกล่าว น่าจะเกิดจากการดึงรั้งของพังผืด ซึ่งเป็นผลที่เกิดขึ้นจากกระบวนการหายของแผลค่ะ หรืออาจเกิดจากการปวดของเส้นประสาทขนาดเล็กบริเวณผิวหนัง ที่ถูกตัดขาดในระหว่างการผ่าตัด และไม่สามารถสมานเชื่อมกันได้ โดยอาการเจ็บที่เป็นมักเป็นๆ หายๆ มักเจ็บแบบแปล๊บๆ หรือจี๊ดๆ ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ในบางรายอาจเกิดอาการเจ็บหรือปวดได้มาก หรือปวดบ่อย จนรู้สึกรำคาญและมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจาณารับยาบรรเทาอาการค่ะ ส่วนการเป็นเบาหวาน ไม่น่ามีผลต่ออาการเจ็บของแผลค่ะ