• หลังจากใช้ยาสอด กี่วันถึงจะหายจากกอาการคันช่องคลอด

  •  Aujjamaporn Apichetnavakij
    สมาชิก
    พอดีเพิ่งใช้ยาสอด ขนาด 0.5g ไปเมื่อคืน ทางเภสัชบอกใช้ครั้งเดียวก่อนนอน พอวันรุ่งขึ้น มันก็ยังคันๆ หน่วงๆที่ด้านใน เลยอยากทราบว่ากี่วันถึงจะหายจากอาการนี้คะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Aujjamaporn Apichetnavakij

    การติดเชื้อราในช่องคลอด หากไม่ได้มีการติดเชื้อดื้อยา หรือติดเชื้อซ้ำซ้อน อาการมักดีขึ้นช่วง 3-5 วันนะคะ

    แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ. และหากไม่ดีขึ้น หรือยังมีอาการผิดปกติอื่นๆ  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ