• หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก วันต่อมามีอาการปวดท้อง ควรทำอย่างไร อันตรายไหม

  •  นุ้ย ยฯ
    สมาชิก
    หลังจากมีเพศสัมพันครั้งแรกแล้ววันถัดมามีเลือดออกเกิดอาการปวดท้องขึ้นมาครวทำอย่างไรค้ะแล้วอัตรายไหมค้ะ
    นุ้ย ยฯ  นุ้ย ยฯ
    สมาชิก
    แต่ไม่ได้ไสถุงยางนะค้ะ
    นุ้ย ยฯ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณนุ้ย ยฯ

    เลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด อาจเกิดจาก

    -มีบาดแผลที่บริเวณอวัยวะเพศภายนอก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    แนะนำควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยแพทย์อาจซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์และอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ามีมดลูกหรือรังไข่ผิดปกติหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์