• ฝังยาคุมหลังคลอด คลอด 3 เดือนแล้วยังมีเลือดออกไม่หาย ปริมาณเล็กน้อย เป็นผลของยาไหม

  • แฟนผมคลอด3เดือนแล้วครับเลือดยังออกอยู่ ยังไม่ได้ตรวจภายในเพราะตอนเดือนแรกหมอบอกรอเลือดหายก่อนตอนนี้3เดือนแล้วยังไหลมานิดๆไม่เยอะมาก แฟนบอกน้ำคาวปลาสีน้ำตาลน่าจะหมดแล้วหลังๆเป็นสีแดง แต่แฟนผมได้ฝังยาคุมตอนคลอดเสร็จอาจจะเป็นผลของยาฝังคุมกำเนิดป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธราดล แสงอ่วม,

                      หากได้ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ เลือดที่ออกจากช่องคลอดมาตลอด 3 เดือน โดยมีปริมาณเล็กน้อย น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ ไม่ใช่น้ำคาวปลาค่ะ

                      หากเลือดยังคงออกทุกวัน แม้จะมีปริมาณไม่มาก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อรักษาให้เลือดหยุดไหล เพราะหากปล่อยให้มีเลือดออกทุกวันหรือบ่อยๆ จะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ ซึ่งหากแพทย์ตรวจไม่พบสาเหตุจากโรคอื่นๆ เช่น มดลูกอักเสบ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แพทย์ก็จะให้ยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม หรือให้ยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวมทานร่วมไปด้วย เพื่อให้เลือดหยุดไหล หรือหากยังไม่หยุดไหล ก็อาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออกค่ะ