• หลังคลอดได้ 2 เดือนมีติ่งเนื้อยื่นจากช่องคลอด มีสีแดงปนชมพู ไม่เจ็บ ไม่คัน มีตกขาวเยอะ เกิดจากอะไร

  •  Krataii
    สมาชิก
    หลังคลอด 2 เดือนกว่าๆมีติ่งเนื้อยื่นออกมาทางช่องคลอด มีสีแดงปนชมพูนิดๆ ไม่เจ็บ ไม่คัน มีตกขาวเยอะ กลิ่นไม่เหม็น เจ็บท้องน้อยด้านขวานิดๆ รู้สึกตัวประมาณ 2 วันที่แล้ว อยากทราบว่ามันคืออะไร เกิดจากอะไร อันตรายไหม รักษายังไง เป็นแบบนี้จะสามารถให้กำเนิดบุตรคนต่อไปได้หรือไม่ (เพิ่งคลอดลูกคนแรกค่ะ) กังวนมากเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Krataii,

                    ติ่งเนื้อสีแดงชมพูที่ยื่นออกมาจากช่องคลอด ดังกล่าว อาจเป็น

                    1. การที่ช่องคลอดเกิดมีแผลฉีกขาดจากการคลอดลูก เมื่อแผลหาย ก็จะกลายเป็นเหมือนติ่งเกิดขึ้นได้ ไม่ได้อันตรายอะไร หากติ่งมีขนาดเล็ก ก็ไม่ได้ส่งผลต่อการคลอดลูกในครั้งต่อๆ ไป

                   2. ซีสต์ของช่องคลอด (vaginal cyst) เช่น inclusion cyst, Gartner' duct cyst, urothelial cyst ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรือเกิดตามหลังการคลอดบุตร ซึ่งหากมีขนาดเล็ก ก็ไม่ส่งผลต่อการคลอดลูกในครั้งต่อๆ ไป เช่นกัน

                    3. ติ่งเนื้อหรือเนื้องอกธรรมดาของช่องคลอด

                    4. มดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ หรือช่องคลอดที่หย่อนตัวลงออกพ้นปากช่องคลอด แต่ทำให้เห็นเป็นก้อนกลมๆ มากกว่าเห็นเป็นติ่งเล็กๆ

                     5. หูดหงอนไก่ จะคลำได้เป็นตุ่มที่ผิวมีลักษณะขรุขระ อาจพบหลายตำแหน่งหรือตำแหน่งเดียวก็ได้ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ มักไม่ทำให้เกิดอาการอะไร แต่อาจทำให้มีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ได้

                     หากติ่งเนื้อมีขนาดโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น หรือมีอาการเจ็บหรือปวด ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ

                     สำหรับตกขาว หากมีปริมาณมากทุกวัน และยังคงมีอาการปวดท้องน้อยต่อเนื่อง อาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบได้ ซึ่งก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เช่นกันค่ะ