• คลอดลูกมาได้ 2 เดือน พบติ่งที่บริเวณปากช่องคลอด คืออะไร กลัวเป็นมะเร็งปากมดลูก

  •  Pimsiri Pienkarnna
    สมาชิก
    คลอดบุตรมาได้ 2 เดือนค่ะ แล้วมีอยู่วันนึงล้างเข้าไปเจอติ่งเล็กๆไม่เจ็บบริเวณปากช่องคลอด ตอนก่อนคลอดไม่เคยมีแต่เพิ่งมาพบบริเวณหลังคลอด มันคืออะไรหรอคะ กลัวจะเป็นมะเร็งปากมดลูกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimsiri Pienkarnna,

                     ติ่งที่บริเวณปากช่องคลอด ดังกล่าว อาจเป็น

                  1.แผลเป็นที่เกิดจากการฉีกขาดตอนคลอดบุตร

                  2.ติ่งเนื้อหรือเนื้องอกของช่องคลอด

                  3มดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ หรือช่องคลอดที่หย่อนตัวลงออกพ้นปากช่องคลอด ซึ่งทำให้เห็นเป็นก้อนกลมๆ มากกว่าเห็นเป็นติ่งเล็กๆ

                    หากติ่งมีขนาดเล็ก และไม่ทำให้เกิดอาการใดๆ แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากติ่งมีขนาดโตขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เช่น เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                    สำหรับมะเร็งปากมดลูก จะไม่เห็นลักษณะที่เป็นติ่งเนื้อยื่นออกมาให้เห็นหรือสัมผัสได้ แต่จะมีอาการ เช่น มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ มีตกขาวปนเลือด มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                     อย่างไรก็ตาม หากยังไม่ควรตรวจคัดกรองหามะเร็งปากมดลูก ควรไปรับการตรวจด้วยค่ะ ไม่ควรรอให้มีอาการใดๆ ดังกล่าวปรากฏ เพราะหากมีอาการแสดงว่าเป็นมะเร็งในระยะลุกลามแล้ว โอกาสที่จะหายนั้นมีน้อย