• มีติ่งเนื้อสีแดงที่ช่องคลอด มองเห็นด้วยตาเปล่า มีจากการคลอดบุตรมาแล้ว มียารักษาไหม

  • พอดีว่ามีติ่งเนื้อที่ช่องคลอดมองเห็นด้วยตาเปล่าค่ะ มีลักษณะเป็นเหมือนก้อนเนื้อสีแดง มีจากการคลอดบุตรมาแล้วค่ะตอนนี้กังวนมากค่ะจะมีวิธีรักษาไม่ค่ะ มียาตัวไหนรักษาได้บ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศิริประภา หาญชนะ,

                      ติ่งเนื้อที่อยู่ตรงช่องคลอด ดังกล่าว อาจเป็น

                      1. ติ่งเนื้อที่เกิดจากการซ่อมแซมของแผลที่เกิดจากการคลอดลูก ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร หากไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บ รวมถึงเจ็บในขณะมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่จำเป็นต้องรักษาค่ะ

                       2. ซีสต์ของช่องคลอด (vaginal cyst) เช่น inclusion cyst, Gartner' duct cyst, urothelia cyst ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรือเกิดตามหลังการคลอดบุตรก็ได้ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร และไม่จำเป็นต้องรักษา

                        3. หูดหงอนไก่ จะเห็นเป็นติ่งเนื้อ ที่ผิวมีลักษณะขรุขระ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ จำเป็นต้องรักษา

                        4. หากเป็นก้อนที่ปากช่องคลอดหรือบริเวณแคม อาจเป็นถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน  หรือเป็นซีสต์ของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนัง (sebaceous gland) ของบริเวณแคมใหญ่ก็ได้ หากมีการอักเสบร่วมอยู่ ก็จะเป็นต้องรักษา

                        5. เนื้องอกธรรมดาของช่องคลอด

                        แนะนำว่า ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าน่าจะเป็นอะไร เพราะหากเกิดจากบางสาเหตุที่กล่าวไป ก็ไม่จำเป็นต้องรักษาก็ได้ค่ะ