• ทานยาคุมฉุกเฉินไป แล้วประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติ มีคัดตึงและเจ็บเต้านมตลอด เกิดจากอะไร

  •  Angel Angela
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ.. ก่อนหน้านี้ดิฉันมีอะไรกับแฟนและหลังจากนั้นได้ทานยาคุมฉุกเฉินชนิด1เม็ดไป หลังจากทานได้1อาทิตย์รอบเดือนมาไวกว่าปกติ และมีอาการคัดตึงและเจ็บเต้านมตลอดเวลาจนกระทั่งประจำเดือนหายก็ยังรู้สึกเจ็บอยู่ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะและอาการจะดีขึ้นมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Angel Angela,

                         หากหลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไป 1 สัปดาห์ ได้มีเลือดออกมา โดยไม่ใช่ช่วงปกติที่ประจำเดือนจะมา เลือดดังกล่าวก็เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ส่วนอาการคัดตึงเต้านม ก็อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจากผลของยาคุมได้เช่นกันค่ะ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ในที่สุดอาการก็น่าจะค่อยๆ ดีขึ้นไปได้เองค่ะ

                          สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไป ก็อาจมาหลังจากที่มีเลือดออกไปแล้ว 4-6 สัปดาห์ค่ะ ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์ หากจะให้แน่นอน ก็ควรตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ  โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ