• เป็นหลอดเลือดอักเสบ แพทย์เจาะเลือดเพิ่มเติมพบANA มีค่าspeckled 1:320 มีค่าanticytoplasmic 1:80 แปลว่าอะไร

  •  Phatsha
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอค่ะ ก่อนหน้านี้มีผื่นขึ้น ได้ไปพบแพทย์ผิวหนัง คุณหมอขอตรวจชิ้นเนื้อตรวจ พบว่าเป็นโรคหลอดเลือดอักเสบ คุณหมอขอเจาะเลือดเพิ่มเติม วันที่ฟังผล คุณหมอแจ้งแค่ว่ามีค่าเลือดผิดปกติ ในรายงานผลตรวจเลือดของ ANA มีค่าspeckled 1:320 มีค่าanticytoplasmic 1:80 ไม่ทราบว่าค่าตรงนี้ มีผลเกี่ยวข้องกับอะไรได้บ้างค่ะ
    Phatsha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPhatsha

    โรคหลอดเลือดอักเสบคือความผิดปกติของหลอดเลือดภายในร่างกาย สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งหลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดง โดยผู้ป่วยมักมีอาการปวดหัว เป็นไข้ มีผื่นหรือจ้ำแดงขึ้นตามร่างกาย

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจต้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ และตรวจเลือดหาสาเหตุของการมีหลอดเลือดอักเสบ ซึ่งที่พบได้บ่อยก็คือโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองชนิดต่างๆ หรืออาจเป็นการติดเชื้อบางประเภท หรือในบางรายก็ไม่ได้มีสาเหตุที่เป็นโรค

    จากผลเลือดที่แนบมาเป็นผลเลือดที่บ่งบอกถึงโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองที่ให้ผลบวก แต่ยังบอกไม่ได้จำเพาะเจาจงว่าเป็นโรคใดในกลุ่มนี้ จำเป็นต้องส่งตรวจเพิ่มเติม ซึงแพทย์ผู้รักษาจะเป็นคนแจ้งอีกครั้ง และควรจะต้องส่งพบแพทย์เฉพาะทางสาขาที่เกี่ยวข้องเช่นแพทย์โรคผิวหนัง หรืออายุรแพทย์ด้านโรคข้อและภูมิคุ้มกันต่อไป