• หลอดเลือดอักเสบ มีสาเหตุจารการทานยาคุมหรือเปล่า

  •  tuktik
    สมาชิก
    หลอดเลือดอักเสบมีสาเหตุจารการทานยาคุมรึป่าวคะ แล้วถ้าทานยาคุมอยุ่ต้องหยุดทานเพื่อนรักษาหลอดลมอักเสบมั้ยคะ หรือสามารถทานร่วมกันได้
    tuktik  tuktik
    สมาชิก
    หลอดเลือดอักเสบค่ะ ขอโทษค่ะ
    tuktik  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tuktik

    ไม่แน่ใจว่าหลอดเลือดหรือหลอดลมอักเสบนะคะ หากเป็นเรื่องหลอดลมอักเสบมักเกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียในทางเดินหายใจ ที่จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับการใช้ยาคุมกำเนิดโดยตรง แนะนำสอบถามแพทย์ว่ายาที่ทานรักษาหลอดลมอักเสบหรือยาอะไร ใช้ร่วมกับยาคุมกำเนิดได้หรือไม่ เพราะอาจมียาฆ่าเชื้อบางชนิดที่ทำปฏิกิริยากับยาคุมกำเนิดได้เช่นกัน

    หากเป็นหลอดเลือดอักเสบ อาจเป็นโรคเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันผิดปกติทั่วร่างกาย ซึ่งควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านดังกล่าว เพื่อให้ทราบสาเหตุแน่ชัด และอาจต้องมีการใช้ยาสเตียรอยด์หรือยากดภูมิที่อาจทำปฏิกิริยากับยาคุมกำเนิดได้เช่นกัน แนะนำนำยาที่ใช้ทั้งหมดสอบถามแพทย์อีกครั้ง