• อยากปรึกษาคุณหมอสลิล

  •  Kook Phiraya
    สมาชิก
    พี่ชายอาการเป็นหลอดเลือดอักเสบ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kook Phiraya,

                   โรคหลอดเลือดอักเสบมรมากมายหลายโรคค่ะ (ไม่มีชื่อเฉพาะในภาษาไทย) ตัวอย่าง ได้แก่

                   - Giant cell arteritis  (Temporal arteritis)  เป็นโรคหลอดเลือดอักเสบที่มักเกิดกับหลอดเลือดขนาดใหญ่และขนาดกลางในบริเวณศีรษะ

                   - Takayasu’s arteritis เป็นโรคหลอดเลือดอักเสบที่มักเกิดกับหลอดเลือดขนาดใหญ่เช่นกัน

                   - Buerger’s disease (Thromboangiitis obliterans) เป็นโรคหลอดเลือดอักเสบของแขน และขา

                   - Polyarteritis nodosa โรคหลอดเลือดอักเสบที่เกิดกับหลอดเลือดแดงขนาดกลางและขนาดเล็กทั่วร่างกาย

                   - Behcet’s disease

                  - Kawasaki disease

                  - Churg-Strauss syndrome

                  - Henoch-Schonlein purpura

                  - Microscopic polyangiitis

                  - Essential mixed cryoglobulinemia

                  - Wegener’s granulomatosis

                   สาเหตุการเกิดของโรคเหล่านี้ไม่ทราบชัดเจน อาจจะเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ทำงานผิดปกติ หรือเกี่ยวข้องกับพันธุกรรม

                   อาการของโรคก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละโรค และจะมีอาการได้จากความผิดปกติที่เกิดขึ้นของหลายๆ อวัยวะในร่างกาย

                  แนะนำให้พี่ชายของคุณ Kook Phiraya รับการรักษาดูแลกับแพทย์เฉพาะทางด้านอายุรกรรมนะคะ โรคนี้ต้องอาศัยการดูแลต่อเนื่องค่ะ ยังไงก็เป็นกำลังใจให้อาการดีขึ้นไวไวค่ะ