• อาการมือสั่นตลอดเวลา ยิ่งจับของถือของยิ่งสั่นมากขึ้น หลงลืมง่าย เกิดจากอะไร มีทางแก้ไขไหม

  •  babebabebabe
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีหลายปัญหามาปรึกษาเลยค่ะ ข้อมูล : อายุ 23 ปี โรคประจำตัวคือเป็นไมเกรนอย่างเดียวค่ะ แต่ช่วงหลังๆมานี้มีอาการบ่อยมากขึ้นค่ะ ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้าค่ะ 1. มีอาการมือสั่นตลอดเวลา ยิ่งจับของถือของยิ่งสั่นมากขึ้นค่ะ เป็นมาประมาณ 5 ปีแล้ว แรกๆไม่สั่นเท่านี้ค่ะ แต่พอมาปีนี้สั่นมากขึ้น แล้วเวลาสอบที่มหาลัยเกี่ยวกับเครื่องแก้วในห้องทดลองคือลำบากมากเลย สั่นจนทำอะไรไม่ได้เลย ฐานสอบนั้นได้ศูนย์เลยค่ะ คิดว่าไม่น่าจะเป็นไทรอยด์เป็นพิษค่ะ เพราะน้ำหนักไม่ลดเลยค่ะ 2. เวลาตื่นเต้นมากๆ จากอาการที่มือสั่นอยู่แล้ว คราวนี้กลายเป็นมือสั่นมากขึ้น รวมทั้งสั่นทั้งตัว ใจเต้นแรงมากเลยค่ะ แต่เสียงไม่สั่นนะคะ ในสมองคือไม่ได้คิดว่าตื่นเต้นอะไรเลยค่ะ อยู่ๆมันก็เป็นเอง อาการนี้ก็เหมือนกันคะ ตอนแรกๆก็ยังไม่เป็นมากเท่านี้ แต่ตอนนี้มันเป็นมากขึ้นเรื่อยๆค่ะ 3. อาการหลงลืมค่ะ เป็นบ่อยมากๆ เหมือนขาดสติ ยกตัวอย่างเช่น ลืมกุญแจรถจักรยานยนต์ไว้ที่ตัวรถ แบบนี้เป็นมา 4-5 ครั้งแล้วค่ะ(ภายในเวลาไม่กี่เดือน) บางครั้งก็ลืมกระเป๋าสตางค์ไว้ เงินหายหมดเลยค่ะ , ไขประตูเข้ามาในห้อง แต่ลืมกุญแจคาลูกบิดไว้, ล่าสุดคือ เพื่อนเดินผ่านแล้ว บอกข้อมูลอะไรซักอย่าง แล้วพอเพื่อนเดินกลับมา ก็จำไม่ได้เลยค่ะว่าเคยคุยกับเพื่อนคนนี้ ลืมแบบสนิทเลยค่ะ จนเพื่อนเดินมาคุยด้วยอีกทีถึงเพิ่งรู้ว่าเพื่อนได้เดินมาคุยกันแล้วก่อนหน้านี้ค่ะ และยังมีหลายเหตุการณ์แบบลืมของเล็กๆน้อย เช่น ลืมสมุด ปากกา ต้องเดินกลับไป-มา เพราะลืมของค่ะ อยากทราบว่าอาการพวกนี้เกิดจากอะไรคะ มีทางแก้ไหมคะ แล้วมันจะหายไปรึเปล่าค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
    สวัสดีค่ะ จากที่เล่ามา คือมีปัญหาอยู่ 2ปัญหาหลักนะคะ ปัญหาแรก เรื่องอาการมือสั่นเวลาที่ตั้งใจจะทำอะไร หรือมีภาวะกดดัน คิดว่า เป็นภาวะที่เรียกว่า enhanced physiologic tremor ซึ่งไม่ใช่โรคร้ายแรงค่ะ เป็นภาวะที่คนทั่วไปสามารถพบได้ แต่หากรบกวนการดำเนินชีวิต แพทย์อาจพิจารณาให้ยาช่วยลดอาการสั่น เมื่อกำลังเผชิญเหตุการณ์ที่จะกระตุ้นให้เกิดอาการสั่นค่ะ ส่วนปัญหาที่ 2 คือ อาการหลงลืม จุดนี้ยังบอกไม่ได้ว่า เป็นโรคหรือไม่ ***แนะนำให้ไปพบอายุรแพทย์ด้านระบบประสาทและสมองเพื่อตรวจวินิจฉัยและรับคำแนะนำในการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ