• กินยาคุมซ้ำไปใน 1 วัน พรุ่งนี้ต้องหยุดกินหรือกินต่อไปเรื่อยๆ และจะมีผลอะไรไหม

  •  Watcharin Phormsan
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามค่ะ กินยาคุมไปในเวลา08.20 ในตอนเช้า สักพักหลงคิดว่าตัวเองลืมกินในตอน08.20 เลยกินไปในเวลา11.00 อยากทราบว่าต้องหยุดกิน1วันหรือกินต่อไปเรื่อยๆคะ และมีผลต่อการตั้งครรภ์หรือผลข้างเคียงใดๆไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Watcharin Phormsan,

                          หากเผลอทานยาคุมกำเนิดเกินไป 1 เม็ด หรือเท่ากับทานไป 2 เม็ดใน 1 วัน ไม่ได้ส่งผลต่อการเพิ่มหรือลดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแต่อย่างใดเพียงแต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเพิ่มขึ้น เช่น คลื่นไส้ อเาจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม แต่อาจไม่เกิดอาการอะไรก็ได้

                         ส่วนในวันพรุ่งนี้ ก็ให้ละ 1 เม็ดตามเวลาเดิมปกติ คือเวลา 8.20 น. ห้ามหยุดทานยา และในวันต่อๆ ไปก็ให้ทานวันละ 1 เม็ดจนครบเแผง ซึ่งเท่ากับว่าในแผงนี้จะทานไปเพียง 20 วัน (สำหรับยาคุมชนิด 21 เม็ด) หรือทานไปเพียง 27 วัน (สำหรับยาคุมชนิด 28 เม็ด) แต่ก็ไม่ได้ส่งผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแต่อย่างใด ไม่จำเป็นต้องไปซื้อแผงใหม่เพื่อมาทานเพิ่มอีก 1 วันค่ะ และเมื่อทานครบแล้วก็ให้เว้น 7 วันเช่นเดิม(สำหรับยาคุมชนิด 21 เม็ด) ก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่ค่ะ