• หยุดทานยาคุมกำเนิดไป 1 สัปดาห์ แล้วมีเลือดออก คืออะไร

  •  Kunranat Saengsuksawang
    สมาชิก
    หยุดกินยาคุมถาวร1อาทิตย์แล้วมีเลือดออกที่ช่องคลอดคล้ายประจำเดือนเลยคะออกมากด้วยอยากรู้ว่าคืออะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kunranat Saengsuksawang,

                         หากหยุดทานยาคุมกำเนิดโดยที่ยาคุมยังไม่หมดแผง และยังไใ่ถึงเม็ดยาที่เป็นเม็ดแป้ง (ในกรณีที่เป็นชนิด 28 เม็ด) เมื่อหยุดทานไป 1 สัปดาห์แล้วมีเลือดออก เลือดที่ออก ก็เกิดจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกหลุดลอกออกมา จากการขาดฮอร์โมนกระตุ้นจากยานั่นเอง ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร คล้ายกับการที่ทานยาจนหมดแผงแล้วมีประจำเดือนมาค่ะ

                         แต่หากทานยาคุมจนหมดแผงไปแล้ว และได้มีประจำเดือนมาไปแล้ว แล้วผ่านไป 1 สัปดาห์ เกิดมีเลือดออกมาอีก อาจเกิดจากการทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติได้ แนะนำควรสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากออกนานเกิน 10 วัน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ อีก และรักษาให้เลือดหยุดไหลค่ะ เช่น มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ มักพบในผู้หญิงวัยกลางคนขึ้นไปค่ะ เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น