• หยุดฉีดยาคุมได้ 6 เดือนกว่า มีเมือกปนเลือดออกมา มาวันเดียว เป็นอะไร

  • หมอคะ หนูหยุดฉีดยาคุมได้6เดือนกว่าแล้วอยู่ๆก่อมีเมือกออกมามีเลือดใส่ๆออกมาด้วยนิดเดียว มาวันเดียวก่อหายไปคะ จะเป็นอะไรต่อร่างกายไม่คะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ กสี่กร คำภาสอน,

                       หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน โดยเฉลี่ยแล้วหลังจากฉีดยาคุมกำเนิดเข็มสุดท้ายไปประมาณ 4-10 เดือน การตกไข่และประจำเดือนครรภ์จึงจะกลับมาเป็นปกติ  แต่ในบางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้

                       สำหรับเมือกผสมเลือดที่ออกมา อาจเกิดจาก

                       - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ยังไม่ปกติ

                       - เป็นเลือดที่ออกในช่วงวันไข่ตก

                        - เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก

                        - มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีปวดท้องน้อยร่วยด้วย

                        - มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก แต่ก็จะมีเลือดออกกะปริดกะปรอยผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ

                         หากหลังจากหยุดฉีดยาคุมไป ได้มีเพศสัมพันธ์ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากไม่ได้มีเลือดออกผิดปกติมาอีก ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติร่วม ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ มีปวดท้องน้อยมาก หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ เช่น มีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น เป็นต้น ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ