• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนมา 2 ปี หยุดฉีดมา 3 เดือน เมื่อวานมีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดออกเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  • พอดีว่าหนูได้ฉีดยาคุมแบบ3เดือนมา2ปีแล้วตอนนี้หยุดฉีดไปจะ3เดือนแล้วะวานมีอะไรกับแฟนแต่ใสถุงยางอานามัยแต่มีเลือเไหลนิดหน่อยแล้วก็หยุดไหลเกิดจากอะำรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หมวยลี่ หมวยซี่,

                        เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิดแล้ว กว่าที่รังไข่จะกลับมาทำงานเป็นปกติ และมีประจำเดือนมานั้น อาจใช้เวลานาน 4-10 เดือนค่ะ ดังนั้น การที่หยุดฉีดยาคุมกำเนิดไป 3 เดือน แล้วยังไม่มีประจำเดือนมา ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ อย่างไรก็ตาม หากหลังหยุดฉีด ได้มีเพศสัมพันธ์ไปบ้างแล้ว ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                        หากตรวจไม่พบ เลือดที่ออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปเมื่อวาน ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก เลือดที่เกิดจากการบาดเจ็บของช่องคลอด เกิดจากการที่รังไข่ทำงานผิดปกติ หรือเป็นประจำเดือนที่กำลังจะเริ่มมาก็ได้ เป็นต้น ทั้งนี้ หากเลือดออกเพียงเล็กน้อยแล้วหายไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ แนะนำควรสังเกตอ่าการต่อไปก่อน หากหลังจากนี้ ได้มีเลือดประจำเดือนออกมานาน 2-7 วัน ก็ถือว่าปกติดีค่ะ แต่หากยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ให้รอต่อไปก่อนค่ะ แต่หากไม่มีประจำเดือนมา แล้วมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ