• สงสัยเป็นโรค Piriformis syndrome จากการวิ่งสายพานมาก จะต้องรักษานานกว่าหมอนรองกระดูกทับเส้นไหม

  • สวัสดีครับคุณหมอ ต่อเนื่องจากคำถามที่แล้วนะครับ

        เนื่องจากในตอนแรกที่ผมมีอาการปวดหลังจากหมอนรองกระดูก หมอให้แนะนำให้ผมวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า และผมได้วิ่งตามที่หมอบอก

    โดยวิ่งที่ความเร็วไม่มาก 5-6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยวิ่งเกือบจะทุกวันสองเวลาคือ เช้า-เย็น ครั้งละ 20 นาทีโดยที่ผมไม่ได้ทำการวอร์ม

    หรือยื่ดเส้นก่อนที่จะวิ่ง ผมวิ่งอยู่ประมาณ 1 เดือน และได้ทำการเปลี่ยนหมอรักษาที่ทำการรักษาอยู่ในปัจจุบันได้บอกว่าให้งดวิ่งเพราะจะ

    มีผลต่อหมอนรองกระดูกจากการกระแทก จึงได้หยุดวิ่งมาราวๆ 2 เดือน ผมกลับรู้สึกปวดร้าวลงขาและบริเวณก้นมากกว่าที่เคยเป็น เจ็บ

    เหมือนกับอักเสบ ดังนี้ ผมจึงคิดว่าผมอาจจะมีอาการของ Piriformis Syndrome จากพฤติกรรมการวิ่งโดยไม่มีการวอร์ม

    และหลังจากวิ่งเสร็จผมก็ใช้เวลาในการนั่งอ่านหนังสือกับการเล่นเกมบ้าง 3-4 ชม.

       หากผมเป็นทั้ง หมอนรองกระดูกสับเส้นประสาท และ Piriformis Syndrome ผมอยากทราบว่าอย่างไหนใช้เวลาในการรักษา

    นานกว่ากันครับ และต้องเปลี่ยนแผนกการรักษาหรือเปล่าจาก หมอกระดูกและข้อ เป็นหมอเฉพาะทาง ทางกล้ามเนื้อ หรือทางอื่นครับ

    คุณ อาร์เซนอล จงเจริญ

    โรคPiriformis Syndrome มักเกิดจากการหักโหมออกกำลังกายที่มากเกินไป  ยกของหนัก นั่งนานเกินไป อุบัติเหตุลื่นล้ม  เป็นมากเกิดอาการกล้ามเนื้อไปหนีบเส้นประสาทSciatic Nerve ได้ ทำให้มีอาการเหมือนRefer pain คือปวดร้าวลงไปที่ก้นกบได้ครับ  อาการทั้งสองโรคใกล้เคียงกันมาก เพราะสาเหตุใกล้กัน  แต่พยาธิสภาพแตกต่างกันเท่านั้น  จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ เฉพาะทางมากขึ้น ดังที่เรียนให้ทราบไปแล้ว คือ MRi จะบอกตำแหน่งที่ หมอนรองกระดูกปูดทั้บเส้นประสาทได้ แต่ Piriformis บอกไม่ได้ครับ  อาจต้องใช้ ตรวจด้วย EMG , NCV คือการใช้กระแสประสาทตามเส้นประสาทให้รู้ว่ามีผิดปกติที่ตำแหน่งไหน

    1.เวลาที่ใช้ในการรักษา อาจแตกต่างกัน โดยมากแพทย์จะใช้รักษาทางยาก่อน และทำกายภาพบำบัดทั้งสองโรค  แต่ถ้าไม่ดีขึ้น โรคหมอนรองกระดูกต้องผ่าตัด เอาหมอนรองกระดูกที่กดทับออกครับ ส่วน Piriformis ไม่มีการผ่าตัด ถ้าเป็นมากแพทย์จะฉีด steroid ไปที่กล้ามเนื้อนี้  ดังนั้นคงบอกยากได้ว่าอย่างไหนรักษานานกว่ากัน

    2.ทั้งสองโรคนี้ต้องรักษาโดยศัลยแพทย์ทางกระดูกและข้อ (Orthopedics) ร่วมกับ แพทย์กายภาบบำบัดและฟื้นฟู (PMR) ครับ คงแบ่งรักษาเด็ดขาดไม่ได้ เพราะการผ่าตัดอยุ่ที Ortho    แต่เครื่องตรวจ เส้นประสาทและ รักษา อยู่ที่ กายภาพบำบัด  แพทย์ทั้งสองแผนกต้องร่วมมือกันในการดูแลผู้ป่วยจนกว่าจะหายครับ   คงต้องเป็นไปตามความเห็นแพทย์ผู้รักษาเป็นสำคัญ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง ปวดกล้ามเนื้อสะโพก ได้ที่นี่ครับ