• เป็็นทอนซิลอักเสบ แต่มีตุ่มแดงๆขึ้นที่หลัง ถูกทักว่าเป็นเอดส์

  •  Parichat sangwalngeen
    สมาชิก
    พอดีหนูมีไรกับเเฟนเรื่องนี้มันนานมาเเล้วคะ พอเขาทักหนูเป้นเอดส์ ก้คือหนูไม่ได้เป้นเขาบอกไปตรวจเลือดมาผลคือลบหนูเครียดเป้นต่อมทอลชิล แบบนี้หนูได้เป้นไหม มีตุ่มเเดงๆขึ้นหลังไม่เเน่ใจว่าเป็นสิว หรือตุ่มอะไร ปัจจุบันนี้หนูก้ยังไม่กล้าไปตรวจอีกคะ

    สวัสดีค่ะ

    สำหรับอาการต่อมทอนซิลอักเสบ หรือ ตุ่มแดงขึ้นที่หลัง ไม่ใช่อาการจำเพาะของการติดเชื้อค่ะ อาการที่พบได้ในผู้ติดเชื้อและแสดงอาการของภูมิคุ้มกันบกพร่องคือ ต่อมน้ำเหลืองโต ไข้ไม่ทราบสาเหตุ ท้องเสียยาวนาน ผื่นหรือตุ่มชนิดที่คันมาก มักขึ้นบริเวณแขนหรือขา เป็นต้น บางรายอาจไม่แสดงอาการเลยจนถึง 10 ปี

    อย่างไรก็ตามสามารถไปตรวจเลือดได้ที่โรงพยาบาล ศูนย์บริการสาธารณสุข หรือคลินิกนิรนามได้ค่ะ

    แนะนำการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์และการติดเชื้อทางเพศสัมพันธุ์ค่ะ