• อายุ 17 ปี หน้าอกคัพ D รู้สึกไม่มั่นใจ หน้าอกจะหยุดขยายเมื่อไหร่ คุณแม่และน้องสาวหน้าอกไม่ใหญ่

  •  mjlsc
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูสงสัยว่าหน้าอกจะหยุดขยายเมื่อไหร่เหรอคะ หนูไม่แน่ใจว่าตัวเองมีขนาดหน้าอกที่ใหญ่รึเปล่า แต่ก็ทำให้ไม่มั่นใจอยู่พอสมควรเลยค่ะ ตอนประถมหนูก็ใส่ชุดชั้นในคัพA80 พอขึ้นม.ต้นช่วงม.2ก็ขยับเป็นคัพC75 ล่าสุดตอนม.6เป็นคัพD70แล้วค่ะ หนูก็ไม่ได้มีปัญหาปวดหลังอะไรนะคะแต่ช่วงม.2มีปัญหาผิวที่หน้าอกแตกลายค่ะ คุณแม่ก็ไม่ได้มีหน้าอกที่ใหญ่ เพิ่งมาใหญ่ตอนมีลูกค่ะ น้องสาวหนูก็ไม่ได้มีหน้าอกที่ใหญ่นะคะอยู่ที่คัพAไม่เปลี่ยนแปลงเลยค่ะตอนนี้ก็ม.2แล้ว ตอนนี้หนูอายุ17ค่ะ อีกนานไหมคะกว่ามันจะหยุดขยาย แล้วถ้าโตไปมีลูกจะใหญ่ไปกว่านี้อีกเยอะไหมคะ;-;

    สวัสดีค่ะ คุณ mjlsc,

                        ขนาดของเต้านมนั้น มักขึ้นอยู่กับพันธุกรรมเป็นหลัก ทั้งนี้ หากคุณแม่และน้องสาวไม่ได้มีขนาดเต้านมที่ใหญ่ ก็อาจเป็นไปได้ว่าพันธุกรรมของฝั่งคุณพ่อ อาจมีเต้านมที่ใหญ่ได้ค่ะ

                        ทั้งนี้ ขนาดของเต้านม จะขยายไปจนอายุประมาณ 20-25 ปี ดังนั้น หากอยู่ชั้น ม.2 ซึ่งน่าจะอายุ 14 ปี ก็ยังมีโอกาสที่เต้านมจะขยายต่อไปอีก แนะนำควรรอดูต่อจนอายุครบ 25 ปีก่อนค่ะ หากเต้านมมีขนาดที่ใหญ่มาก แล้วเกิดขาดความมั่นใจ หรือทำให้การใช้ชีวิตประจำวันลำบาก มีอาการปวดหลัง ก็อาจพิจารณาศัลยกรรมลดขนาดเต้านมลงค่ะ

                           ส่วนในช่วงการตั้งครรภ์นั้น เต้านมก็จะขยายใหญ่ขึ้นอีกจากผลของฮอร์โมนค่ะ