• หน้าอกเริ่มขยายใหญ่ขึ้น ไวต่อการโดนสัมผัส เกิดจากตั้งครรภ์ไหม

  •  Meiing Jx
    สมาชิก
    ช่วงนี้หน้าอกเราเริ่มขยายใหญ่ขึ้นค่ะแถมโดนอะไรก็ไวต่อสมัผัสไปหมดแฟนมาจับก็เสียวขึ้นกส่าปกติแบบนี้อาการคนท้องมั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Meiing Jx,

                            การที่เต้านมขยายขนาดขึ้น อาจเกิดจาก

                           - หากกำลังเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ก็ถือเป็นการขยายของเต้านมในช่วงที่กำลังเข้าสู่วัยเจริญพันธ์ุ

                           - เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา

                           - อาการของการตั้งครรภ์

                           - ผลข้างเคียงของการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                            หากมีอาการขาดประจำเดือน หรือสงสัยว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ เพราะการที่เต้านมขยายใหญ่ขึ้น ไม่ได้มีสาเหตุเฉพาะมาจากการตั้งครรภ์เพียงอย่างเดียว หากตรวจไม่พบ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ดังกล่าวไปค่ะ ซึ่งไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากมีอาการเจ็บเต้านมร่วมด้วย และเจ็บต่อเนื่องนานหลายวัน มีเต้านมหรือัวนมบวมแดงร่วมด้วย ก็ครไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ โดยอาจเกิดจากการมีการอักเสบของเต้านมได้ค่ะ