• หน้าผากโนด้านซ้ายแบบไม่ทราบสาเหตุ เกิดจากอะไร

  •  Nuch Chamnaekwut
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูมีอาการหน้าผากด้านซ้านโนแบบไม่ทราบสาเหตุค่ะ ก่อนหน้านี้เคยเป็นแล้วครั้งนึง แล้วก็หาย ครั้งนี้ก็เป็นที่เดิมค่ะ อยากรู้ว่าเกิดจากอะไรค่ะคุณหมอ ขอบคุณค่ะ
    Nuch Chamnaekwut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nuch Chamnaekwut

    หน้าผากโนมักเกิดจากการได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะโดยการถูกกระแทกที่ไม่รุนแรง ทำให้ศีรษะบริเวณนั้น ๆ ปูดนูนขึ้นมาหรือมีอาการเจ็บในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ มักไม่ก่อให้เกิดความเสียหายในระยะยาวต่อสมอง หรือในผู้ป่วยบางรายที่ได้ยาละลายลิ่มเลือดเช่นวาร์ฟารินกินอยู่ แม้โดนชนแค่เบาๆบางครั้งก็อาจมีเลือดไหลจนเป็นก้อนคั่งอยู่ข้างใต้เห็นเป็นศีรษะโนได้

    มักมีอาการเจ็บปวดที่ศีรษะเล็กน้อย เวียนศีรษะ รู้สึกไม่สบาย คลื่นไส้ แต่ต้องไม่มีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆเช่นแขนขาอ่อนแรง ชา อาเจียนไม่หยุด ความรู้สึกตัวผิดปกติ ชัก ปวดศีรษะมากจนทนไม่ได้และเป็นต่อเนื่อง หากมีอาการเหล่านี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมทันทีว่ามีเลือดออกในสมองหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น สังเกตอาการทางสมองดังที่กล่าวไปอย่างน้อย 24 ชั่วโมงแรก พักผ่อนมากๆ ไม่ใช้แอลกอฮอล์ สารเสพติด ยานอนหลับ ยาระงับประสาท หรือยากล่อมประสาเพราะจะทำให้สังเกตอาการทางสมองได้ยาก งดการทำกิจกรรมที่ต้องมีการใช้ศีรษะปะทะจนกว่าศีรษะจะหายโนกลับมาเป็นปกติ