• มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกัน แต่ประจำเดือนมาน้อย ปวดท้องน้อย มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Arisara Songpon
    สมาชิก
    เดือนนี้ประจำเดือนมาแค่นิดเดียววันเดียวพอติดกางเกงในค่ะ แล้วตอนนี้มีอาการหน่วงท้องน้อยด้านซ้าย มีเพศสัมพันธ์แต่ป้องกันค่ะ อาการนี้จะท้องไหมคะ หรือเป็นสาเหตุของอาการอะไรคะ

     สวัสดีคะคุณ Arisara Songpon

    ถ้ามีเพศสัมพันธ์และมีการป้องกันไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องการตั้งครรภ์นะค่ะ แต่อย่างไรก็ตามแนะนำตรวจการตั้งครรภ์สองสัปดาห์หลังจากนี้ค่ะ

    ภาวะที่มีเรื่องของประจำเดือนน้อย หรือ เรียกว่า scanty menstruation

    เป็นการที่มีเรื่องของปริมาณของประจำเดือนออกน้อยค่ะ

    สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการใช้ ยาคุมกำเนิดค่ะ แต่สาเหตุอื่นๆ ก็มีได้ดังนี้ค่ะ

    • พันธุกรรม
    • น้ำหนักตัวน้อย
    • การตั้งครรภ์ แล้วมีเลือดออก ระหว่างการฝั่งตัวของไข่กับอสุจิที่ผสมแล้ว
    • มีผังพืดที่โพรงมดลูก
    • ถุงน้ำรังไข่
    • ภาวะเครียด
    • ไทรอยด์ต่ำ
    • ฮอร์โมนไม่สมดุล
    • เนื้องอกมดลูก

      การวินิจฉัยต้องตรวจร่างกาย ตรวจระดับฮอร์โมน และอัลตราซาวด์ค่ะ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ