• เป็นผู้ช่วยพยาบาลจะไปเอาสายน้ำเกลือคนไข้ที่เป็นเอสไอวีมือมีแผลถูกกระดาษบาดจะมีโอากาสติดเชื้อมากน้อยแค่ไหนค่ะ

  •  Mariwan Luesak
    สมาชิก
    คุณหมอช่วยหนูด้วยค่ะ คือหนูเป็นนักศึกษาฝึกงานผู้ช่วยพยาบาลด้านความงาม พอดีวันนั้นกระดาษบาดมือเเต่เข้าไม่ลึกที่นิ้วมือ ไม่มีเลือดออก พอไปล้างมือด้วยแอลกอฮอเจลไม่รู้สึกแสบอ่ะค่ะ จากนั้นไป off IV ให้คนไข้ที่ติดเชื้อ hiv ค่ะ แล้วน้ำเกลือจากสายมันหยดใส่นิ้วที่เป็นแผลพอดีเลยค่ะ หนูกลัวว่าสายน้ำเกลือนั้นก่อนหน้าที่จะไป off อาจมีเลือดผู้ป่วยย้อนสายก็เป็นได้ หรือในน้ำเกลือจะมีเชื้ออยู่ หนูมีโอกาสติดเชื้อไหมค่ะ ตอนนี้กังวลมากค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Mariwan Luesak

    ก่อนอื่นในกรณีของคุณต้องมีการรายงานให้หัวหน้าทราบก่อนค่ะ

    และต้องทำความสะอาดแผล เจาะเลือด เกี่ยวกับ เอส ไอ วี ไวรัสตับอักเสบบี ซี

    และการทำงานของตับค่ะ

    ปรกติแนะนำให้กินยา ป้องกัน เป็นเวลา 28 วันแล้วมาเจาะเดือนซ้ำทุก สาม เดือน หกเดือนค่ะ

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ อัตราเสี่ยงต่อการติดเชื้อน้อยค่ะ แต่อย่างไรก็อยากให้ป้องกันไว้ก่อนค่ะ

    ยาต้านไวรัสอาจจะทำให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียนเบื่ออาหารและมีภาวะตับอักเสบได้ค่ะ ถ้ากินแล้วมีปัญหาให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ